Các loại van gió trong hệ thống thông gió

Van gió là loại van điều khiển lưu lượng gió trong hệ thống thông gió, hệ thống hút khói. Để quý khách hàng, cũng như mọi người có thể biết tổng quát và chi tiết từng chức năng nhiệm vụ của các loại van gió. Hôm nay Kaiyo Việt Nam sẽ giới thiệu cơ bản nhất về tất cả các loại van thông gió hiện đang được sử dụng tại thị trường Việt Nam.

Về chức năng chúng ta có thể chia làm 3 loại chính thường được sử dụng nhất là: Van lưu lượng (tiếng Anh là Volume Control Damper), Van xả áp và Van chặn lửa hay còn gọi là van ngăn cháy. Ngoài ra còn loại van OBD lắp vào cửa gió để điều chỉnh lưu lượng gió lưu thông qua cửa gió, miệng gió, người ta thường gọi là Van OBD (tiếng Anh là Opposed Blade Volume Damper).

Các loại van trong hệ thống thông gió
Các loại van trong hệ thống thông gió

Các loại van gió trong hệ thống thông gió và hút khói

1. Van điều chỉnh lưu lượng

Van điều chỉnh lưu lượng hay còn gọi là van gió VCD, đúng như tên gọi của nó là có chức năng điều khiển lưu lượng gió thông qua cơ cấu điều khiển, có 3 loại cơ cấu điều khiển thường được sử dụng nhất là tay gạt, trục vít và điều khiển bằng mô tơ điện. Dựa vào cơ cấu điều khiển mà người ta thường gọi nó là: Van tay gạt, van trục vít và van động cơ. Thực ra thì nó vẫn là cùng một loại van dùng để điều chỉnh lưu lượng gió trong hệ thống.

Ngoài ra người ta còn phân biệt nó thông qua hình dáng của van là van vuông và van tròn. Thông thường được gọi là: Van tay gạt vuông, van tay gạt tròn, van trục vít vuông, van trục vít tròn, van động cơ vuông và van động cơ tròn.

Van trục vít vuông KY.VCD-RS 01
Van trục vít vuông KY.VCD-RS 01

2. Van xả áp

Là loại van duy trì sự ổn định của hệ thống thông gió, hút khói. Loại van này sử dụng quả đối trọng để điểu khiển lưu lượng gió trong hệ thống thông qua áp suất. Áp suất trong đường ống thông gió lớn sẽ tạo lực đẩy quả đối trọng lên để gió thoát ra ngoài. Từ đó kiểm soát lưu lượng gió lưu thông qua hệ thống thông gió, hút khói và tạo ra sự ổn định về áp suất và lưu lượng gió. Cũng như loại van lưu lượng, thông qua hình dáng người ta thường gọi loại van xả áp là: van xả áp vuông, van xả áp tròn.

Van xả áp vuông KY.PRD-R 01
Van xả áp vuông KY.PRD-R 01

3. Van chặn lửa

Hay còn gọi là van ngăn cháy (tiếng Anh là Fire Damper viết tắt là FD và MFD đối với loại sử dụng động cơ) là loại van sử dụng trong hệ hút khói, hệ PCCC cho công trình, dự án. Chức năng của van chặn lửa là khi xảy ra cháy, hỏa hoạn hay trường hợp khẩn cấp, cánh van sẽ đóng lại ngăn không khí, khói độc từ khoang cháy lưu thông ra ngoài. Dựa vào cơ cấu điều khiển của van người ta chia van chặn lửa thành 2 loại chính là: Van chặn lửa gắn động cơVan chặn lửa gắn cầu chì.

Theo hình dáng người ta thường chia thành van chặn lửa vuông và van chặn lửa tròn. Tuy nhiên hiện nay do các phương pháp bọc Van ngăn cháy để đạt tiêu chuẩn EI thì các loại van chặn lửa tròn không được sử dụng nhiều. Nói đến van chặn lửa tiêu chuẩn EI, hay van ngăn cháy đạt tiêu chuẩn EI hiện nay, đang được rất nhiều đơn vị quan tâm và tìm hiểu.

Van chặn lửa KY.MFD.N/EI hình 2
Hình ảnh mẫu van chặn lửa MFD theo mẫu thử nghiệm của Kaiyo Việt Nam

Các loại van gió trong hệ thống được Firedamper sản xuất hoàn toàn tự động bằng máy móc hiện đại. Đáp ứng mọi kích thước và tùy chọn của quý khách hàng yêu cầu

4. Van gió ODB hay cửa gió gắn OBD

Trong các loại van gió thường được sử dụng, van OBD là loại van đặc biệt được lắp vào trước cửa gió để điều khiển lưu lượng gió qua cửa gió. Chính vì thế loại van OBD được được gắn liền với cửa gió, thường được gọi là Cửa gió gắn van ODB

5. Van gió động cơ MD và van gió điều khiển bằng tay

Các loại van gió MD thường được sử dụng
Các loại van gió MD thường được sử dụng
  • Van gió sử dụng động cơ MD hay còn gọi là van gió MD là loại van sử dụng động cơ điện để điều khiển
  • Van gió điều khiển bằng tay là các van gió sử dụng các cơ cấu điều khiển bằng tay như: tay gạt, trục vít, cầu chì…

1 những suy nghĩ trên “Các loại van gió trong hệ thống thông gió

  1. Pingback: Van gió MD là gì, các loại van gió MD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn