Van chặn lửa Kaiyo Việt Nam – Thương hiêu số 1

Tác dụng của Van chặn lửa trong hệ thống phòng cháy

Van chặn lửa Kaiyo Việt Nam
Van chặn lửa Kaiyo Việt Nam

Van chặn lửa còn có tên gọi khác là van ngăn cháy, van dập lửa, tiếng Anh gọi chung là Fire Damper. Trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, van chặn lửa được xếp vào mục thiết bị. Chính vì vậy, van chặn lửa là một thiết bị được lắp đặt trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Van ngăn cháy thường lắp đặt trong hệ thống ống gió hút khói, đây là một thiết bị quan trọng để ngăn khói độc từ khoang cháy ra ngoài khoang cháy. Việc lắp đặt van ngăn cháy trong hệ thống sẽ giúp chống cháy và ngăn cản được sự lây lan của ngọn lửa sang các đến khu vực khác. Từ đó giúp hạn chế tối đa các thiệt hại từ hỏa hoạn sẽ gây ra.

Nguyên lý hoạt động của van chặn lửa

Van chặn lửa sẽ được lắp đặt trong hệ thống hút khói (smoke) để ngăn các khoang thành các vùng độc lập. Các van FD trong hệ thống sẽ thường mở, khi nhiệt độ ở trong đường ống tăng lên đến 70 – 80 độ thì cầu chì nóng chảy đứt ra hoặc cảm biến nhiệt của van MFD động cơ sẽ gửi tín hiệu về tủ điều khiển, các lá gió sẽ đóng lại và giúp khói độc sẽ không lây lan ra ngoài, tránh lây lan từ nơi này sang tới những nơi khác thông qua đường ống.

Nếu như hỏa hoạn xảy ra ở trên chụp hút hoặc là ống dẫn khói thì van chặn lửa sẽ tự động đóng các đường ống lại, ngăn lửa lan ra những khu vực khác và giúp khống chế ngọn lửa.

Tại sao van chặn lửa phải kiểm định tiêu chuẩn EI

Là một thiết bị quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, van chặn lửa bắt buộc phải được các cơ quan chức năng kiểm định đạt đủ tiêu chuẩn. Hiện nay ở Việt Nam, căn cứ theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính Phủ và Quy chuẩn kỹ thuật Quốc Gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (gọi tắt là QCVN 06:2023/BXD). Thiết bị van ngăn cháy phải được kiểm định đạt tiêu chuẩn EI. Đây là tiêu chuẩn giới hạn chịu lửa của thiết bị được sử dụng rộng rãi trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Mọi người có thể xem thêm Tiêu chuẩn EI là gì. Chính vì thế sản phẩm Van chặn lửa hiện nay gắn liền với tiêu chuẩn EI

Kết luận để nghiệm thu được phòng cháy chữa cháy cho công trình thì một trong các tiêu chí là thiết bị van chặn lửa phải được kiểm định đạt tiêu chuẩn EI. Hiện nay để có được giấy kiểm định van ngăn cháy đạt tiêu chuẩn EI cho dự án, công trình. Thông thường là do nhà sản xuất van cung cấp. Bởi vì các nhà sản xuất van sẽ nghiên cứu và đốt mẫu thử nghiệm thành công thì sẽ được làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận kiểm định mẫu đạt tiêu chuẩn. Về quy trình đốt mẫu và kiểm định mẫu sẽ tương đối phức tạp sẽ không trình bày ở đây. Hiểu đơn giản là các nhà cung cấp van chặn lửa, sản xuất van ngăn cháy cho dự án sẽ phải cung cấp đầy đủ hồ sơ kiểm định cho thiết bị của họ. Và hiện nay trên thị trường có rất ít nhà cung cấp, sản xuất có đầy đủ các hồ sơ này. Kaiyo Việt Nam chính là một đơn vị uy tín và nổi bật. Chúng tôi đã thử nghiệm và phát triển sản phẩm van chặn lửa của riêng mình. Với hàng loạt các sản phẩm van chặn lửa phù hợp cho mọi loại công trình và đảm bảo hồ sơ về kiểm định chất lượng cũng như kiểm định tiêu chuẩn EI.

Các loại van chặn lửa

Dựa và nguyên lý hoạt động động thì chia là 2 loại van chặn lửa chính là: Van chặn lửa cầu chì và van chặn lửa động cơ

Van chặn lửa FD tiếng anh là Fire Damper sử dụng cầu chì

Van chặn lửa cầu chì KY-FD-EI90
Van chặn lửa cầu chì KY-FD-EI90

Van dập lửa cầu chì hay còn gọi là Van FD, van chặn lửa FD, đây là loại thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản, các canh van được cố định mở bằng cơ cấu cầu chì. Khi nhiệt độ tăng lên đến ngưỡng nhất định (70 độ – 80 độ C). Cầu chì đứt ra, cơ cấu lò xo sẽ kéo van đóng lại. Ngăn nhiệt độ và khói độc từ khoang cháy lan ra các khoang khác.

Ưu điểm: Van chặn lửa FD sử dụng cầu chì được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay cho các công trình, dự án. Với giá thành rẻ, nguyên lý hoạt động đơn giản nên được các nhà thầu tin tưởng sử dụng

Nhược điểm: Khi cầu chì đứt thì sẽ phải tháo ra khỏi hệ thống mới lắp lại được cầu chì. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho qua trình bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa. Lò xo ở trạng thái căng lâu ngày sẽ mất đi khả năng đàn hồi, không đảm bảo cho hệ thống hoạt động ổn định lâu dài.

Van chặn lửa động cơ

Van chặn lửa động cơ KY-MFD-B-EI
Van chặn lửa động cơ KY-MFD-B-EI

Hay còn gọi là van chặn lửa MFD, van MFD, tiếng anh là Motor Fire Damper. Đây cũng là loại van ngăn cháy được nhiều nhà thầu, chủ đầu tư tin tưởng và sử dụng. Với nguyên lý hoạt động sử dụng cảm biến nhiệt chung với tủ điều khiển của hệ thống phòng cháy chữa cháy. Khi có hỏa hoạn xảy ra, cảm biến nhiệt sẽ báo về tủ điều khiển trung tâm của hệ thống, tủ điều khiển sẽ gửi tín hiệu để van đóng lại. Hoặc nếu hỏa hoạn làm cháy dây tín hiệu thì hiện nay các loại mô tơ chống cháy đều có khả năng tự hồi. Sẽ có khả năng tự hồi về (đóng lại) khi không được cấp nguồn điện hoặc tín hiệu.

Ưu điểm: Dễ dàng kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống hơn so với van FD sử dụng cầu chì.

Nhược điểm: Giá thành cao do động cơ sử dụng cho van dập lửa có giá cao hơn nhiều lần so với cầu chì. Đội giá thành lên cao cũng là một trong những yếu tố quan trọng để chủ đầu tư, nhà thầu cân nhắc sử dụng

Kết luận Van FD và van MFD

Van FD và MFD với các ưu nhược điểm khác nhau sẽ được lắp đặt và sử dụng tối ưu nhất trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Một công trình có thể cân nhắc sử dụng cả hai loại van này. Để vừa đảm bảo được yếu tố kỹ thuật, vừa đảm bảo được các giá trị kinh tế.

Van chặn lửa ống gió đạt tiêu chuẩn EI

Dựa vào khả năng chịu lửa của sản phẩm van thì chúng ta có các loại van chặn lửa ei60, van chặn lửa ei90, van chặn lửa ei120… Ngoài ra còn các loại van đạt tiêu chuẩn E phù hợp cho một số loại dự án, công trình. EI là khả năng chịu được nhiệt độ và bảo toàn về sản phẩm trong một khoảng thời gian. Ví dụ ei90 là trong phòng 90 phút sản phẩm vẫn đảm bảo về độ chịu nhiệt và bảo toàn về sản phẩm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *